Open top menu
Thứ Ba, 27 tháng 10, 2015

Hướng dẫn chi tiết cách đổi giấy phép lái xe qua mạng theo sự chỉ đạo của bộ GTVT, quy trình đổi giấy phép lái xe qua mạng internet chuẩn xác nhất,

Do có quy định mới từ bộ GTVT, theo đó lộ trình từ nay đến năm 2020, toàn bộ giấy phép lái xe máy đã được đăng ký trước đó phải được đổi từ thẻ giấy sang thẻ nhựa PTE để dễ quản lý và kiểm soát, hơn nữa cũng là tạo điều kiện cho mọi người bảo quản giấy tờ của mình tốt hơn.

doi-giay-phep-lai-xe-qua-mangLộ trình cụ thể để đổi giấy phép lái xe như sau:


– Cấp trước năm 2003: Yêu cầu chuyển đổi trước ngày 31/12/2016.

– Cấp trước năm 2004: Yêu cầu chuyển đổi trước 31/12/2017.

– Cấp trước năm 2007: Yêu cầu chuyển đổi trước 31/12/2018.

– Cấp trước năm 2010: Yêu cầu chuyển đổi trước 31/12/2019.

– Cấp sau năm 2010: Yêu cầu chuyển đổi trước 31/12/2020.

Hướng dẫn đổi giấy phép lái xe qua mạng

Với số lượng giấy phép lái xe máy A1, A2 cực lớn, để thuận tiện hơn và tiết kiệm thời gian cho người dân, bộ chỉ đạo được phép đổi giấy phép qua mạng với hình thức đăng ký trực tuyến trước tại cơ quan quản lý GPLX.

Chậm nhất sau 03 ngày đăng ký trên trang thông tin điện tử, nếu hồ sơ hợp lệ sẽ được sắp xếp lịch hẹn và thông báo đến người đăng ký qua hộp thư điện tử hoặc tin nhắn điện thoại; nếu hồ sơ không hợp lệ người đăng ký cũng được thông báo rõ lý do.

Theo lịch hẹn, người đăng ký đổi giấy phép lái xe qua mạng mang hồ sơ gốc bao gồm giấy phép lái xe, chứng minh thư nhân dân, giấy chứng nhận sức khỏe theo quy định đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam tại địa chỉ Ô D20, đường Tôn Thất Thuyết, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội để được xác thực hồ sơ, chụp ảnh, nộp lệ phí và nhận Giấy phép lái xe.

Quy trình chi tiết đổi giấy phép lái xe qua mạng


1. Đăng ký trực tuyến

Chức năng này cho phép công dân có thể đăng ký đổi giấy phép lái xe qua mạng trực tuyến bằng cách nhập theo đúng biểu mẫu và gửi đi. Nếu đăng ký thành công, công dân sẽ nhận được một mã xác thực. Mã xác thực này được dùng để xác thực khi sửa hoặc gửi hồ sơ.

2. Gửi hồ sơ đăng ký đổi giấy phép lái xe

Chức năng này cho phép người dùng gửi hồ sơ đã đăng ký lên cơ quan xử lý.

3. Sửa lại hồ sơ không hợp lệ

Khi phát hiện hồ sơ bị sai sót người có thể sửa lại thông tin hồ sơ. (Chỉ sửa được đối với những hồ sơ đã đăng ký nhưng chưa gửi hoặc hồ sơ đã bị từ chối do không hợp lệ).

4. Đến nơi tiếp nhận làm thủ tục

Sau khi hồ sơ đăng kí trực tuyến (online) đổi GPLX đã được duyệt, người đăng kí đổi GPLX trực tuyến sẽ nhận được email hoặc tin nhắn điện thoại, thông báo cụ thể thời gian và địa điểm đến giải quyết. Thành phần hồ sơ khi mang đến bộ phận tiếp nhận đổi GPLX gồm:

1. Bản gốc GPLX và Chứng minh thư hoặc Hộ chiếu hiện có (đã đăng ký).

2. Giấy chứng nhận sức khỏe phù hợp với GPLX được đổi do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp (theo Thông tư số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT)

Theo Thông tư 87/2014/TT-BGTVT sửa đổi, từ 15/02/2015, người có GPLX các hạng A1, A2, A3, A4, GPLX ô tô còn hạn sử dụng trên 3 tháng sẽ được miễn Giấy khám sức khỏe khi đổi GPLX từ bằng giấy bìa sang vật liệu PET.

Lệ phí cấp giấy phép lái xe bằng vật liệu PET: 135.000 đồng/lần

5. Tra cứu tình trạng tiếp nhận hồ sơ 

Chức năng này cho phép công dân tra cứu hồ sơ của mình để theo dõi trạng thái hồ sơ đã được xử lý hay chưa, bằng cách tìm tìm kiếm theo Mã hồ sơ và Số điện thoại đã đăng ký.

Với những hướng dẫn cụ thể như vậy, hy vọng mọi người dân sẽ không còn bị bỡ ngỡ khi có nhu cầu đổi giấy phép lái xe  nữa.

Bài liên quan:

1 nhận xét: